Onion Soup

Home  >>  ซุป  >>  Onion Soup

Onion Soup

french_onionsoup

ซุป เป็นอาหารที่ต้องมีเพื่อตบท้ายหลังจากกินอาหารเข้าไป ร้าน BlueGray แนะนำน้ำซุปหัวหอมให้รับประทานกัน ซุปหัวหอมนั้นจะทำให้คุณรู้สึกดี ใครที่มีอาการเจ็บคอหรือคันคอเมื่อรับประทานซุปหัวหอมเข้าไปแล้วจะรู้สึกดีขึ้นทันที ทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ถือว่าเป็นเมนูที่ให้เรื่องรักษาสุขภาพได้อย่างดีเลยทีเดียว

Onion soup อาหารเรียกน้ำย่อยที่อร่อยจนน้ำลายสอ

อาหารต่างประเทศไม่ว่าจะเป็นฝั่งตะวันออก หรือ ตะวันตก ต่างก็เข้ามาแพร่หลายในบ้านเราอย่างหลากหลาย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่าไทยเราเป็นสวรรค์ของดินแดนวัตถุดิบที่ไม่ว่าจะเป็นอะไรเราก็สามารถหาได้หมด ยกเว้นที่เฉพาะทางกันจริงๆ ถ้าเป็นอาหารฝั่งตะวันตก มักจะมีการจัดเป็นชุดๆไว้ หนึ่งในอาหารเรียกน้ำย่อยที่หลายคนคุ้นเคยดี คือ Onion soup แปลเป็นไทยแบบน่ารักๆได้ว่า ซุปหัวหอม

ส่วนประกอบของ Onion soup

ซุปหัวหอม เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยที่ไม่ยุ่งยากมากนัก ส่วนประกอบที่สำคัญเริ่มต้นที่ หัวหอม(หอมใหญ่) , เนย(เพื่อเพิ่มความหอมและมัน) ,ชีส, คนอร์ก้อนรสซุปเนื้อ, เนื้อวัว, ขนมปังฝรั่งเศส เครื่องปรุงรสอย่าง เกลือ, พริกไทยดำ, ไวน์ขาว วัตถุดิบหาซื้อไม่ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหม

ขั้นตอนวิธีการทำ Onion soup

วิธีการทำ Onion soup เราขอรวบรัดตัดความแบบเข้าใจง่ายๆ เลยส่วนใครอยากได้รายละเอียดลองเข้าไปค้นหาคลิปการทำได้ทางยูทูปได้เลย ขั้นตอนแรกเริ่มต้นจากการต้มเนื้อติดกระดูกเพื่อทำน้ำซุป ตรงนี้อาจจะต้องต้ม แล้วใช้เวลาในการเคี่ยวกันนานหน่อยจนกว่าเนื้อจะเปื่อยยุ่ยโน่นแหละ เวลากินจะได้คล่องๆหน่อย ทริคตรงนี้อยู่ที่ว่าก่อนที่เราจะเอาไปต้ม ควรเอาเนื้อติดกระดูกนั้นมาย่างให้เกรียมหน่อยเพื่อความหอม พอลงหม้อแล้วเราก็มาเตรียมวัตถุดิบสำคัญอย่างหัวหอมต่อเลย ไม่มีอะไรมาก ปอกเปลือกแล้วก็หั่นเป็นแว่นได้เลยตามถนัด พอเสร็จแล้วก็ไปขูดชีสต่อเลย อีกทางหนึ่งหากหม้อต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตักเอาเนื้อติดกระดูกออกมา ไปกินก่อนได้ แต่ถ้ายังไม่เรียบร้อยก็ต้มต่อไป

พอเสร็จจากหม้อต้มแล้วก็มาจัดการเรื่องของหัวหอมกันต่อ เริ่มจากการตั้งไฟปานกลาง เอาเนยไปลงกระทะพอร้อนได้ที่แล้วก็ทำการใส่หอมใหญ่ที่หั่นไว้แล้วก็ผัดคลุกเคล้าเลย ทริคเล็กมีอยู่ว่า ถ้าใส่เบคอนก่อนแล้วค่อยตามด้วยหอมจะเยี่ยมขึ้นไปอีก พอผัดหอมจนได้ที่แล้วก็โรยแป้งสาลีเรานี่แหละ จัดลงไปพอเข้าที่แล้วก็เติมน้ำซุปที่เดือดแล้วลงไป เคี่ยวให้เข้าที่กัน ตรงนี้ต้องระวังให้ร้อนตลอดด้วยเพื่อให้มันเดือดๆหน่อย  จากนั้นพอได้ที่แล้วก็ตบท้ายด้วยไวน์ขาวสักหน่อยก็แจ๋วเลย

ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการนำขนมปังที่เตรียมไว้ หั่นไว้ให้เรียบร้อย แล้วก็ปิ้งให้พอเกรียมๆ กรอบๆหน่อย วางลอยหน้าบนซุปหัวหอมก็ทานได้เลย หรือใครชอบแบบเกรียม โรยชีสที่หั่นไว้ แล้วก็เข้าเตาอบอีกรอบหนึ่งรับรองว่าชีสเต็มปาก

restaurant-shop

ร้านอาหารที่ทำ Onion soup

แต่ถ้าใครอดใจไม่ไหว ไม่มีเวลาทำ เราขอแนะนำร้าน Bistro Convent  ร้านอาหารอยู่ในซอยคนแวนต์ รับรองว่าจะได้รสชาติฝรั่งเศสแท้เหมือนไปกินอยู่ที่นั่นเลยทีเดียว

 

Leave a Reply